Khi nói về Bình Định, ai cũng nhớ đến Rượu Bàu Đá như là thứ gì đó đặc biệt và quý giá của vùng đất này. Có lẽ chính vì được chưng cất và nấu một cách rất công phu và kĩ càng nên đã tạo ra hương vị đặc biệt cho loại rượu Bàu Đá này. Bây giờ, Danh tiếng của rượu Bàu Đá đã lan rộng trong cả nước và cả ngoài nước, đã trở thành sự nhắc nhở thân tình của bạn bè bốn phương mỗi khi gặp một người Bình Định đi ra tỉnh ngoài rằng: "Có mang rượu Bàu Đá không?".
Nguồn gốc Rượu Bàu Đá: Nếu muốn tìm xuất xứ của loại rượu này ta hãy cùng nhau đi xuôi về vùng đất Cù Lâm thuộc xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ở đây có một cái bàu nước mang tên là Bàu Đá, người dân nơi đây đã dùng nước của cái bàu này để nấu thành loại rượu Bàu Đá. Có lẽ chính vì thế mà người nơi đây đã đặt tên cho loại rượu này là Bàu Đá. Ngày nay, hiện tại Bàu nước này đã cạn và nguồn nước chính để nấu rượu được dân làng sử dụng là các mạch nước ngầm trong làng..Có lẽ vì vậy mà Bàu Đá mới mang một hương vị đặt biệt của vùng đất này.
|
Làng Rượu Bàu Đá |
Các công đoạn chế biến rượu Bàu Đá: Nấu rượu cũng lắm công phu với nhiều công đoạn tỉ mỉ. Phải mất đến 6 ngày mới cho một mẻ rượu (một nồi nấu). Bắt đầu từ việc chọn gạo và nếp. Mỗi mẻ nấu sử dụng khoảng 7,2 kg gạo. Cơm đã trộn men ủ vào xô nhựa, sau 3 ngày cơm dậy mùi thơm của men rượu, chế vào 16 lít nước giếng trong, ủ tiếp 2 ngày, khi mở nắp xô mùi thơm ngào ngạt của cơm rượu đã chín cho ta cảm giác ngất ngây. Cho cơm rượu vào nồi đun trong 5 giờ, rượu được chưng cất qua ống tre nối từ nồi nấu sang nồi ngưng tụ (có dụng cụ chứa nước làm mát nồi ngưng). Một mẻ có thể cho ra 4 lít rượu nguyên chất.
|
Rượu Bàu Đá |
Đặc tính Rượu Bàu Đá: Nồng độ cồn khoảng 50%. Mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm - đó là biệt tính của rượu Bàu Đá. Người bị cảm nhiễm mưa nắng, cách chữa công hiệu nhất là tới một lò rượu, xin phép chủ nhà rồi tự tay hé giở nắp nồi, đón lấy hơi rượu xông lên nghi ngút. Từng chân tơ kẽ tóc mồ hôi túa như mưa. Lau khô một lượt. Thế là khỏe như thần. Người Bình Định trong nhà luôn có góc rượu Bàu Đá ngâm tỏi hoặc ngâm tiêu đề phòng gió máy, đầy hơi lạnh bụng. Con nhà võ thường ngâm thuốc võ bí truyền tùy từng môn phái để dùng...
Ngày nay, Rượu Bàu Đá Bình Định đang được người tiêu dùng trong tỉnh, trong nước và một số du khách nước ngoài rất ưa chuộng, xem như một món quà không thể thiếu khi về Bình Định.. Có lẽ vì rượu mang chất lượng và tình cảm của những con người nơi đây...Con người Bình Định thật thà và hiếu khách..
mua rượu bàu đá Bình Định Tại TPHCM liên hệ 0983960597
Trả lờiXóawebsite: http://ruoubaudangon.blogspot.com/