Mỗi miền đất nước đều có những đặc sản, món ngon riêng đặc trưng của quê hương mình..Bình Định cũng vậy, Có rất nhiều
món ngon mà du khách không thể nào bỏ qua khi về Bình Định. Ai đã từng thưởng thức hết những món ngon của quê hương mình?. Tâm lý bình thường của mỗi chúng ta là thấy những vùng đất của quê hương, từ tên gọi đến con người và cảnh vật đều rất quen thuộc, tưởng chừng biết cả rồi, nhàm chán quá, có gì mà phải đến nhìn ngắm, tìm hiểu. Sự thật không phải như vậy, thửđi khắp các ngả đường trong tỉnh, tới các địa phương vừa quen, vừa lạ của quê hương mình để nhìn ngắm, nói dăm ba câu với những người dân ở đó, uống một chút rượu ngon, ăn một ít đặc sản (dù rất quê mùa, dân dã) của vùng đó...Bạn mới biết rằng quê hương mình có rất nhiều món đặc sản, cảm thấy tự hào là người Bình Định...
- Bún chả cá Quy Nhơn: Món bún chả cá Quy Nhơn cùng bún chả cá Nha Trang, Đà Nẵng đã góp phần tạo nên thương hiệu bún chả cá miền Trung nổi tiếng khắp đất nước và thế giới. Ai đã đặt chân đến Quy Nhơn đều muốn nếm thử món này.Điều đặc biệt đầu tiên là nước dùng. Bún chả cá Quy Nhơn không dùng nước nấu từ xương heo mà nước dùng được nấu từ xương cá tươi, thường là xương hoặc đầu cá thu, cá cờ, tạo cho nước dùng có vị ngọt tự nhiên, đậm đà và không tanh. Điểm nhấn của món bún chả cá Quy Nhơn là phần chả cá là được làm từ những con cá thu mập mạp, bóng bẩy, thịt ngọt và phải quết sao cho miếng bánh chả láng mịn, tròn dày vừa phải, cùng nước lèo được nấu từ xương và đầu cá thu, trong veo, ngọt tự nhiên.
|
Bún chả cá Quy Nhơn |
- Mắm nhum Mỹ An: là loại đặc sản nổi tiếng của Bình Định, “Mắm nhum” không phổ biến như các loại mắm khác. Đó không phải là loại thức ăn nhà nào cũng có, hoặc chí ít có bán đây đó ở chợ. Thế nên nhiều lúc, có tiền cũng không thể mua được mắm nhum. Mắm nhum Mỹ An là món ăn quí hiếm. Nhum sống trong các gành đá ven biển ở Quảng Ngãi, nhưng nhiều nhất là vùng Lý Sơn, Sa Huỳnh, Mỹ Á. Nhum có hình dạng như quả cầu gai, đường kính từ 8 – 10cm, dày 3 – 4cm, và có nhiều loại: nhum mỡ, nhum bạc, nhum ta…, đặc biệt chỉ nhum ta, có vỏ màu đen là muối mắm được.
|
Mắm nhum Mỹ An
|
- Bánh hỏi Bình Định: Cái tên gọi thật ngộ nghĩnh, mới nghe qua thấy là lạ, nó là loại bánh được xếp vào hàng đặc sản nổi tiếng của Bình Định. Người người, nhà nhà ở đây rất ưa chuộng, món ăn bình thường, đơn giản mà ngon miệng ấy. Nhiều nơi ở Bình Định có các cơ sở làm bánh hỏi, và nhiều hàng quán mọc lên tự bao đời chỉ chuyên bán bánh hỏi. Dân phố thì có thói quen dùng bánh hỏi vào bữa điểm tâm buổi sáng trước khi bắt đầu công việc mới. Còn dân vùng thôn quê ở Bình Định thường dùng bánh hỏi vào bữa giữa buổi (gọi là nửa buổi và xế)...
|
Bánh hỏi Bình Định
|
- Nem chả chợ Huyện: Nem chợ Huyện không mềm như nem Thủ Đức, không ngọt như nem Lai Vung, nem An Cựu mà dai dai, sần sật, chua chua, giòn giòn, ngọt thanh đã miệng. Nem tươi đã ngon, nướng với than, ăn kèm với bánh, chả ram, rau mùi, tía tô, rau răm, chuối, khế xắt nhỏ, dưa leo, nước chấm (hoặc xì dầu) và vài múi tỏi, trái ớt càng tuyệt.
|
Nem chua chợ Huyện |
- Bánh xèo Bình Định: Trong khi các vùng đất khác chế biến bánh xèo khá cầu kỳ với tôm, mực, thịt, trứng... thì bánh xèo Quy Nhơn chỉ có tôm đất làm nhân. Linh hồn của món bánh xèo Quy Nhơn cũng là từ yếu tố này. Tôm đất để làm bánh xèo được người Quy Nhơn kén chọn lắm, phải là tôm của dòng sông Gò Bồi ngọt lịm, tươi roi rói, được đánh bắt mỗi buổi sáng tinh mơ. Loại tôm này nhỏ, nhưng chắc thịt, khi chín sẽ đỏ au, ăn vào ngọt lịm vị của nước sông, của đất bồi...
|
Bánh xèo Bình Định |
Và còn nhiều nữa, mình sẽ giới thiệu với các bạn trong chuyên mục lần sau!..
0 nhận xét:
Đăng nhận xét